Cầu Dao Điện Chống Dòng Rò

Hiện nay, cầu dao điện chống dòng rò (aptomat chống dòng rò) là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện của các công trình xây dựng lớn. Vậy, cầu dao điện chống dòng rò là gì? Vì sao thiết bị điện này lại được sử dụng phổ biến như vậy? Xin cùng RICO tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Cầu dao điện chống dòng rò là gì?

Các loại cầu dao điện chống dòng rò phổ biến trên thị trường hiện nay
Các loại cầu dao điện phổ biến trên thị trường hiện nay

Cầu dao điện chống dòng rò hay còn gọi là aptomat chống dòng rò, cầu dao điện chống giật… Về cơ bản, loại cầu dao này có chức năng ngắt điện khi có dòng điện rò xuống đất hay có người bị điện giật. Sau đây là những thông tin về phân loại, đặc điểm nhận dạng. Cũng như cấu tạo và nguyên lý của loại cầu dao này.

Phân loại 

Cầu dao điện chống dòng rò có các loại sau:

 • Cầu dao điện dạng tép RCCB (Cần kết hợp với cầu dao điện tự động MCB để bảo vệ quá tải)
 • Cầu dao điện  dạng tép có bảo vệ quá tải RCBO
 • Cầu dao điện  dạng khối có bảo vệ quá tải ELCB

Đặc điểm nhận dạng 

aptomat chống dòng rò có hình dáng tương tự cầu dao điện tự động. Thông thường nhưng kích thước có thể lớn hơn một chút. Ngoài nút gạt ON/OFF thì loại cầu dao này còn có thêm nút TEST bên cạnh nhằm kiểm tra xem cầu dao có hoạt động bình thường không.

Nút TEST trên cầu dao điện chống dòng rò có tác dụng kiểm tra hoạt động của thiết bị
Nút TEST trên cầu dao điện có tác dụng kiểm tra hoạt động của thiết bị

Trên mặt cầu dao chống dòng rò có ghi các thông số kỹ thuật như: Điện áp định mức, thời gian tác động, dòng tải và dòng rò. Các ngưỡng dòng rò thông thường là 30mA, 100mA và 300mA.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động 

 • Cầu dao điện chống dòng rò dùng cho 1 pha: với cấu tạo 2 dây mát và lửa đi qua một biến dòng có lõi sắt hình xuyến. Đây là 1 lõi biến thế hình xuyến thông thường với cuộn sơ cấp. Có 1 vòng dây và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây.

Dòng điện đi ra ở dây lửa sau đó về ở dây mát (và ngược lại) là ngược chiều nhau. Trong điều kiện hệ thống điện hoạt động bình thường thì hai dòng điện này bằng nhau và hai từ trường biến thiên sẽ triệt tiêu nhau. 

Nhưng khi điện áp qua hai dây này bị rò, dòng điện trên hai dây khác nhau. Hai từ trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt là khác nhau. Điều này làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn thứ cấp của biến dòng. 

Nếu dòng điện này nhỏ, sẽ qua bộ IC cảm ứng đóng cắt dòng điện cò. Nếu dòng điện này lớn vài trăm mA, cầu dao sẽ dùng ngay lực điện từ tạo ra để đóng cắt mạch điện.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của cầu dao điện chống dòng rò 1 pha
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của cầu dao điện rò 1 pha
 • aptomat chống dòng rò dùng cho 3 pha 3 dây: Tương tự như trên với 3 dây pha đi qua tâm biến dòng.
 • aptomat chống dòng rò dùng cho 3 pha 4 dây: Tương tự như trên với 3 dây pha và dây trung tính đi qua tâm biến dòng.

Tại sao phải sử dụng cầu dao điện chống dòng rò?

Cầu dao điện chống dòng rò có vai trò rất quan trọng. Trong việc kiểm soát các hoạt động ngắt của nguồn điện. 

Khi có sự cố rò dòng điện, điện áp ở mức quá tải hay đoản mạch. Cầu dao sẽ tự động ngăn ngừa sự cố rò rỉ, tự động ngắt nguồn điện. Khắc phục tình trạng chập cháy giúp bảo vệ an toàn cho thiết bị sử dụng điện. Mạch điện và hạn chế tối đa các sự cố gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Thiết bị này được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng lớn như: Bệnh viện, trường học, chung cư, cao ốc,… Và còn sử dụng rộng rãi ở các thiết bị sử dụng điện như máy mài, máy bơm nước, máy khoan… 

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng cầu dao điện chống dòng rò

Cách đấu cầu dao điện chống dòng rò

 • Bước 1: Ngắt nguồn hệ thống điện để đảm bảo an toàn
 • Bước 2: Bắt vít aptomat chống dòng rò vào tủ điện hoặc bảng điện và yêu cầu có nắp đậy. 
 • Bước 3: Đấu dây điện vào cầu dao theo đúng nguyên tắc. Nếu cầu dao điện không có khả năng chống quá tải cần lắp đặt. Nối tiếp sau cầu dao điện tự động để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện.
Sơ đồ cách đấu dây cầu dao điện chống dòng rò
Sơ đồ cách đấu dây cầu dao điện
 • Bước 4: Hoàn thiện việc lắp đặt.

Những lưu ý quan trọng 

 • Cần test thử trước khi dùng và test ít nhất 01 lần/tháng để kiểm tra thiết bị còn hoạt động tốt không.

Lưu ý sau khi lắp đặt và trong khi sử dụng cần kiểm tra để đảm bảo an toàn và chỉnh sửa kịp thời

 • Cần lắp đặt loại cầu dao điện chống dòng rò có độ nhạy cao. Hoặc đặt ở ngoài đối với những vị trí ẩm ướt như nhà tắm, máy nước nóng, máy bơm chìm, máy giặt…
 • Chọn mua thiết bị có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. Và mua hàng chính hãng tại các cửa hàng/đại lý/ nhà phân phối uy tín.

Qua bài viết trên, RICO hy vọng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản nhất về cầu dao điện chống dòng rò cũng như giải đáp được những thắc mắc về loại thiết bị điện này. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ mua uy tín hay cần liên hệ báo giá sản phẩm này thì xin vui lòng liên hệ tới bộ phận kinh doanh và chăm sóc khách hàng của RICO theo số hotline (028) – 38656423 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.3030.14