Lợi Ích Cầu Dao Điện Tự Động

Cầu dao điện tự động (aptomat) là một thiết bị điện quan trọng của hệ thống điện. Vậy, cầu dao điện tự động là gì? Lợi ích của thiết bị đối này với mọi công trình xây dựng cụ thể ra sao? Và địa chỉ uy tín để đặt mua loại thiết bị này ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Cầu dao điện tự động là gì?

Cầu dao điện tự động thương hiệu RICO Việt Nam
Cầu dao điện thương hiệu RICO Việt Nam

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi xin cung cấp những thông tin về cấu tạo. Phân loại cũng như nguyên lý hoạt động của các loại cầu dao điện tự động. Đang được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện của mọi công trình xây dựng hiện nay.

Cầu tạo 

Cầu dao điện tự động là thiết bị an toàn điện được lắp đặt. Sử dụng cho mọi loại hình công trình và thiết bị sử dụng điện. Thiết bị này thường được chế tạo từ các hỗn hợp nhựa chịu nhiệt và cách điện tốt như Phenolic, ABS, PA, PC… Rất an toàn và được khuyên dùng trong hoạt động hệ thống điện.

Về cấu tạo bên trong, gồm hai cấp tiếp điểm, đó là: tiếp điểm chính, tiếp điểm hồ quang. Bên cạnh đó có thêm tiếp điểm phụ, hộp khử hồ quang, bộ phận truyền động, móc bảo vệ…

Cấu tạo chi tiết của cầu dao điện tự động
Cấu tạo chi tiết của cầu dao điện

Bên cạnh đó, bạn cần phải lưu ý về các thông số kỹ thuật của thiết bị an toàn điện này, chúng giúp cho người sử dụng hiểu về cách thức hoạt động cũng như công suất có phù hợp với hệ thống điện công trình hay không.

Thường được gắn đặt trong các tủ điện (loại tủ điện có vỏ và cánh cửa) nhằm bảo vệ an toàn cho người sử dụng và tránh va chạm cũng như tránh mưa gió, bụi mịn làm ảnh hưởng đến độ nhạy bật/tắt thiết bị. 

Phân loại 

Có nhiều cách phân loại cầu dao điện tự động, ví dụ như:

  • Phân loại theo cấu tạo: dạng tép (MCB) và dạng khối (MCCB)
Cầu dao điện tự động dạng khối MCCB thương hiệu Schneider của Đức
Cầu dao điện dạng khối MCCB thương hiệu Schneider của Đức
  • Phân loại theo chức năng: dạng thường (MCB, MCCB) và  chống dòng rò: RCCB (Residual Current Circuit Breaker – Cầu dao điện tự động chống dòng rò dạng tép). RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection – Cầu dao điện chống dòng rò và bảo vệ quá tải dạng tép). ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker –  chống dòng rò và bảo vệ quá tải dạng khối).
  • Phân loại theo số pha/số cực:  Loại 1 pha: 1 cực, loại 1 pha + trung tính (1P+N): 2 cực, loại 2 pha: 2 cực, loại 3 pha: 3 cực, loại 3 pha + trung tính (3P+N): 4 cực, loại 4 pha: 4 cực…
  • Bên cạnh đó, còn có phân loại theo khả năng chỉnh dòng, phân loại theo dòng cắt ngắn mạch…

Nguyên lý hoạt động 

Khi bật, cầu dao ở trạng thái hoạt động (trạng thái ON) thì dòng điện được đi qua. Và khi đóng cầu dao (trạng thái OFF) thì ngắt dòng điện qua cầu da điện tự động.

Với trường hợp mạch điện bị quá tải hay đoản mạch. Lực hút ở nam châm điện sẽ hút phần tương ứng và làm nhả móc khóa bảo vệ. Lúc này, lò xo số 1 được thả lỏng và các tiếp điểm được mở ra làm mạch điện bị ngắt.

Hiểu được nguyên lý hoạt động cơ bản của cầu dao điện giúp người sử dụng có thể hiểu được nguyên nhân vì sao cầu dao điện đóng-cắt, phục vụ cho nhu cầu sử dụng cũng như sửa chữa loại thiết bị này trong hệ thống điện công trình.

Lợi ích của cầu dao điện đối với mọi công trình xây dựng 

Cầu dao điện tự động được lắp đặt trong hệ thống điện giúp bảo vệ. Thiết bị sử dụng điện và hệ thống điện khi xảy ra sự cố quá tải và đoản mạch. Các lợi ích của cầu dao điện rất thiết thực và hợp lý. 

Vì vậy, đây là thiết bị an toàn điện phổ biến và không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống điện nào của các công trình xây dựng. Chúng tôi đưa ra một số lợi ích quan trọng nhất của cầu dao điện như sau: 

  • Tự động ngắt mạch trong các hệ thống điện. Khi có hiện tượng đoản mạch hay sụt áp, quá tải xảy ra.
  • Bảo vệ các thiết bị sử dụng điện khỏi các hư hỏng. Khi hệ thống điện gặp sự cố không mong muốn.
  • Trong trường hợp dòng điện bị rò rỉ xuống đất. Hiện tượng mất cân bằng giữa dòng điện đi. Và về thì cầu dao điện sẽ tự ngắt điện.
  • Nếu xảy ra trường hợp giật điện, cũng tự động ngắt điện để bảo vệ con người.

RICO – Đơn vị cung cấp cầu dao điện tự động uy tín

Công ty TNHH SX-TM & XD Đại Nam Phương (RICO) là nơi cung cấp các loại cầu dao điện tự động uy tín và chất lượng. Với dây chuyền sản xuất hiện tại tiên tiến. Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn cao và đội ngũ tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp. Chúng tôi tin tưởng sẽ làm hài lòng mọi nhà đầu tư. 

Những thông tin cơ bản về cầu dao điện tự động và những lợi ích của của loại thiết bị an toàn điện này trong các công trình xây dựng đã được cung cấp đầy đủ trong bài viết trên cũng như địa chỉ tư vấn và chọn mua uy tín chất lượng. 

Nếu có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu về các loại cầu dao này bạn có thể liên hệ đến số hotline (028) – 38656423 để được nhân viên của RICO tư vấn chuyên nghiệp miễn phí và được hỗ trợ tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.3030.14